เมสัน เมาท์ กองกลางตัวรุกทีมชาติอังกฤษ ของแมนฯ ยูไนเต็ด

Started by sport1, Sep 11, 2023, 04:01 PM

Previous topic - Next topic

sport1


ถ้าถามว่ากองกลางตัวรุกในพรีเมียร์ลีก มีใครบ้างที่น่าจับตา ชื่อของ เมสัน เมาท์ ก็คงเป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น ซึ่งปัจจุบันลงเล่นให้กับเชลซี และเล่นให้ทีมชาติอังกฤษในฐานะนักเตะทีมชาติด้วย ลองมาดูประวัติความเป็นมาของชายคนนี้กัน ว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง

ชื่อเต็ม เมสัน เมาท์
วันเกิด 10 มกราคม ค.ศ. 1999
สถานที่เกิด พอร์ตสมัท ประเทศ อังกฤษ
ส่วนสูง 1.81 ม. (5 ฟุต 11 นิ้ว)
ตำแหน่ง กองกลางตัวรุก

เส้นทางของการเป็นนักฟุตบอลของ เมสัน เมาท์

ชีวิตของ เมสัน เมาท์ ต้องบอกว่าคลุกคลีกับฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก และเขาก็เกิดในครอบครัวที่มีพ่อเป็นนักฟุตบอลเก่า และเป็นโค้ช ดังนั้น เมาท์ เลยได้อยู่ลูกฟุตบอลตั้งแต่นั้นมา เขาเริ่มเล่นบอลให้กับทีม บอร์ฮันท์ โรเวอร์ส และ พอร์ทสมัธ ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้น และหลังจากวันนั้นเอง เขาก็ได้กลับมาฝึกฝีเท้าให้จริงจังมากขึ้น เพื่อความฝันของการเป็นนักฟุตบอลตัวจริง

เมื่ออายุได้ 18 ปี เมาท์ ได้ไปโลดแล่นในลีกของเนเธอร์แลนด์  ครั้งแรกไปในสัญญายืมตัวตลอดฤดูกาล และได้ลงเล่นกับทีมชุดใหญ่เมื่อเดือน สิงหาคม โดยนั่งเป็นตัวสำรอง ผลงานในช่วงที่ยืมตัวของ เมาท์ ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ เพราะว่าทำประตูไม่ได้ และทีมพ่ายแพ้อยู่หลายครั้ง แต่ก่อนที่จะหมดสัญญา เขาก็เริ่มทำประตูได้ จนได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยม จากนั้นก็ได้ย้ายไปร่วมทีมกับ ดาร์บี้ เค้าน์ตี้ ทีม แชมป์เปี้ยนชิพ ด้วยสัญญาการยืนตัวเช่นกัน แต่ เมาท์ ก็มีอาการบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้ถูกพักเป็นเวลานาน

และในเดือน กรกฎาคมปี 2562 เมาท์ ก็ได้เซ็นต์สัญญากับทีม เชลซี เป็นสัญญาระยะยาว 5 ปี ครั้งนั้นทีมเชลซียังอยู่ภายใต้การคุมทีมของ แลมพาร์ด ประตูแรกของ เมาท์ ทำได้ระหว่างเจอกันกับทีม เลสเตอร์ ซิตี้ และหลังจากวันนั้น ฟอร์มของ เมาท์ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง เขาเล่นเข้ากับเพื่อนๆ ได้ดีขึ้น และฤดูกาลที่ฟอร์มของเขาโดดเด่นที่สุด ก็คือในปี 2020-2021 ซึ่งทีมเชลซีได้แชมป์ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีก แม้ว่าจะเป็นทีมที่มีแต่นักเตะอายุน้อย แต่ก็สามารถทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และในปีนั้นนั่นเอง ชื่อของ เมสัน เมาท์ ก็มีชื่อติด 1 ใน 30 คนที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง บัลลงก์ ดอร์ ในปี 2021 อีกด้วย

รางวัลส่วนตัว

•   นักเตะอะคาเดมียอดเยี่ยมแห่งปีของเชลซี : 2016–17
•   นักเตะทองคำชิงแชมป์ยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี : 2017
•   ทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของเอเรดิวิซี: 2017–18
•   นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของเชลซี : 2020–21 , 2021–22
•   ทีมยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกประจำฤดูกาล : 2020–21